Vắc-xin giúp trẻ sống và khỏe mạnh bằng cách bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật. Ở Việt Nam, tiêm chủng đã cứu hàng triệu mạng sống và bảo vệ vô số trẻ em khỏi bệnh tật và khuyết tật
Tiêm chủng cho 6.7 triệu trẻ em
Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (EPI), với sự hỗ trợ của UNICEF, đã thanh toán thành công các vắc xin phòng bệnh bại liệt, uốn ván trẻ sơ sinh và phòng bệnh sởi. Trong 25 năm qua, vắc-xin đã bảo vệ được 6.7 triệu trẻ em Việt Nam và ngăn chặn 42.000 ca tử vong do các bệnh chết người ở trẻ em như bệnh bạch hầu, ho gà, bại liệt và uốn ván.
Vẫn còn khó khăn khi chưa tiếp cận hết trẻ em vùng sâu
Mặc dù đạt được nhiều thành tựu như vậy, Chương trình tiêm chủng mở rộng ngày nay phải đối mặt với những thách thức mới. Bởi khó khăn lắm mới đạt được và tiếp cận tới những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Do độ bao phủ ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và dân tộc thiểu số còn thấp.
Đối mặt với việc phản đối tiêm chủng cho trẻ em
Cũng có những lo ngại về ‘phản đối chủng ngừa’ – do một số bậc cha mẹ không tin tưởng vào tác dụng của chủng ngừa, và sự mất niềm tin đó càng gia tăng bởi thông tin bị thêu dệt và sai lệch.
Sự xói mòn niềm tin trong công chúng thường xảy ra sau những ‘biến cố bất lợi sau khi chủng ngừa’ hiếm xảy ra, với những câu chuyện tiêu cực trên truyền thông gắn những trường hợp tử vong trẻ em với tiêm chủng mà không có thông tin đầy đủ.
Tiêm chủng rất cần thiết để bảo vệ trẻ em, tuy nhiên độ bao phủ vẫn còn thấp ở các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa và vùng dân tộc thiểu số.
Tiêm chủng Sởi và Rubella tại trung tâm y tế thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang