Ngày 15/2 hàng năm được chọn là ngày Thế giới phòng chống bệnh ung thư trẻ em. Các chuyên gia cho biết, ung thư trẻ em không phải là hiếm gặp và bất cứ cha mẹ nào cũng cần biết những dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này để cứu con sớm.
Theo các chuyên gia, trẻ em bị mắc bệnh ung thư chủ yếu do bị đột biến gen, nhiễm sắc thể nên có cháu vừa sinh ra đã bị mắc bệnh ung thư.

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh ung thư nên đưa trẻ đi điều trị ngay tại cơ sở y tế có uy tín. Dù phát hiện ở giai đoạn muộn nhưng ưu điểm là bệnh ung thư ở trẻ em đa số là bệnh nhạy cảm với hóa chất nên việc điều trị mang lại hiệu quả tốt hơn so với người lớn. Rất nhiều trường hợp khi phát hiện con bị ung thư, cha mẹ đã lo sợ, không chữa cho con mà về nhà điều trị thuốc lá, thuốc dân gian. Điều này dẫn đến bệnh nặng hơn và cơ hội vàng chữa khỏi bệnh xa hơn.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư ở trẻ em, các triệu chứng sớm theo nghiên cứu của thế giới, diễn ra trên 85% trẻ bị ung thư, như sau:
-Trẻ có khối u, sưng nề bất thường ở ổ bụng. Khi tắm cho con bố mẹ có thể sờ thấy khối u.
-Trẻ bị sốt kéo dài, điều trị kháng sinh không dứt, không tìm ra bệnh.
– Trẻ sụt cân, mệt mỏi.
– Trẻ chảy máu chân răng, xuất hiện vết bầm tím trên tay, chân.
– Trẻ có triệu chứng đau đầu buồn nôn, dấu hiệu của khối u ở não.
– Ở mắt trẻ có đốm trắng hay gọi mắt mèo dấu hiệu của ung thư võng mạc những đặc điểm này chỉ vô tình phát hiện đưa trẻ vào buồng tối thấy mất trẻ lóe lên, chụp ảnh có đèn flat.
– Trẻ khỏe nhưng có hạch mọc ở người.
Nếu con có một trong các dấu hiệu trên, cha mẹ hãy đưa con đi khám bệnh ngay để sau này không ân hận.