1. Vitamin A là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe con người, có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sinh lý. Vitamin A là một tên gọi chung cho các hợp chất có hoạt động tương tự như retinol, retinal và retinoic acid.

2. Công dụng của Vitamin A:

– Duy trì sự khỏe mạnh của mắt. chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện trong võng mạc của mắt, giúp cải thiện khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của niêm mạc mắt, bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây tổn thương.

– Trong hệ miễn dịch, nó tham gia vào việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, đóng vai trò trong việc duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc, da và các mô linh hoạt khác. Nó còn có khả năng hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch, như tế bào tăng trưởng, tế bào sẵn có và tế bào sát khuẩn.

– Trong quá trình phát triển và chức năng của cơ thể, các cơ quan và mô, bao gồm cả xương, da, răng và tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của hệ thần kinh, bao gồm cả chức năng não bộ.

3. Những vấn đề cần lưu ý:

+ Cải thiện bữa ăn, giáo dục truyền thông dinh dưỡng

Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất đối với trẻ nhỏ.

Các nguồn thực phẩm, như gan, lòng đỏ trứng, các loại cá mỡ, sữa và sản phẩm từ sữa, và các loại rau xanh lá màu và trái cây vàng sáng, như cà rốt và các loại bí ngô.

+ Bổ sung viên nang vitamin A liều cao (tại Trạm y tế phường xã)

  • Trẻ < 6 tháng (không được bú mẹ) cho uống 50.000UI.
  • Trẻ 6-36 tháng: theo chiến dịch vào ngày vi chất dinh dưỡng 1-2 tháng 6 (đợt 1) và kết hợp với ngày tiêm chủng tháng 12 (đợt 2) hàng năm với liều 100.000UI cho trẻ 6-12 tháng tuổi, 200.000UI cho trẻ 12-36 tháng tuổi.
  • Ngoài các chiến dịch, chương trình còn bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A (trẻ < 6 tháng không được bú mẹ, trẻ < 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, sởi) và mẹ trong tháng đầu sau sinh (để tăng cường vitamin A trong sữa mẹ).
  • Ở những vùng có tỷ lệ suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A cao, thì các trẻ từ 37-60 tháng tuổi cũng được bổ sung 200.000UI vitamin A, một năm 2 lần.
  • Với mẹ sau khi sinh con trong vòng một tháng cần bổ sung uống 1 liều viên nang vitamin A 200.000UI/ 1 lần.

Đối với trẻ bị khô mắt cần phải điều trị nhanh chóng, kịp thời. Tất cả các trường hợp mắc bệnh từ quáng gà, khô kết mạc, vệt Bitot đến khô loét giác mạc đều được cấp tốc điều trị theo phác đồ của Tổ chức Y tế Thế Giới.

+ Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đặc biệt là bệnh sởi, bệnh tác động đến mắt nên đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ thiếu vitamin A.