1.   Trẻ bị khò khè là như thế nào?

Khò khè ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là triệu chứng hô hấp rất phổ biến.

Khò khè là âm thanh gần giống với tiếng ngáy, có thể nghe bằng tai (áp sát tai) hoặc bằng ống nghe. Phần lớn âm thanh khò khè nghe được khi trẻ thở ra, tuy nhiên khi trẻ hít vào cũng có thể bị khò khè. Cần phân biệt khò khè với tiếng thở khi bị nghẹt mũi do trẻ bị ho,sổ mũi.

Trẻ bị khò khè nguyên nhân do trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới. Đặc biệt, tình trạng trẻ bị khò khè,  thường gặp ở trẻ dưới 2-3 tuổi và càng nhỏ càng dễ nặng vì phế quản có kích thước còn nhỏ lại dễ bị co thắt, phù nề, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm

2. Nguyên nhân gây khò khè

Khò khè ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể là do đường thở của trẻ bị hẹp hoặc tắc nghẽn. từ khí quản ở ngực đến những tiểu phế quản, hay còn gọi là đường hô hấp dưới. Tùy vào vị trí bị hẹp, tắc nghẽn, mức độ thở khò khè của trẻ sẽ khác nhau.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng khò khè ở trẻ nhỏ thường gặp:

·         Viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi:  Phần lớn là do virus hợp bào hô hấp (RSV) gây viêm nhánh tiểu  phế quản, làm co thắt phù nề, tạo ra đàm nhớt dẫn đến khò khè, bít tắc đường thở trẻ. Tuy nhiên trẻ có thể bội nhiễm vi trùng sau giai đoạn nhiễm virus.

·         Bệnh hen suyễn : Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ khò khè khó thở, chủ yếu là trẻ trên 18 tháng tuổi.

·         Dị ứng

·         Dị vật đường thở.

·         Trẻ mắc phải dị tật bẩm sinh ở phế quản, thanh quản, hẹp khí phế quản. Lúc này, trẻ có thể bị khò khè trong thời gian dài.

·         Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.

·         Tim bẩm sinh gây suy tim.

3. Bé thở khò khè phải làm sao?

Mặc dù khò khè là triệu chứng hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, cha mẹ không nên bỏ qua, bởi có thể trẻ đang gặp vấn đề về hô hấp. 

Cần đưa trẻ đến đi khám ngay nếu có một trong các dấu hiệu sau :

·         Trẻ dưới 3 tháng tuổi, ngay khi phát hiện trẻ bị khò khè.

·         Trẻ bị khò khè kèm theo các triệu chứng như tím môi, ho, khó thở hoặc thở nhanh, khóc không thành tiếng, co rút lồng ngực, bứt rứt, li bì, bỏ bú.

·          Trẻ bị khò khè kéo dài và hay tái phát.

Cha mẹ cần lưu ý, không nên tự ý mua và cho trẻ dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, bởi có thể khiến trẻ khò khè nặng hơn.

Để làm giảm triệu chứng trẻ khò khè khó thở do nghẹt mũi khi bị cảm, cha mẹ có thể vệ sinh mũi giúp thông thoáng đường thở với nước muối sinh lý, nước biển sâu, bổ sung nước/ sữa đầy đủ tránh đặc đàm.

Phần lớn trẻ khò khè khó thở đều có thể chữa khỏi nếu được thăm khám ngay khi phát hiện, xác định nguyên nhân và tuân thủ theo điều trị của bác sĩ.

4. Dịch vụ khám và điều trị các bệnh Hô hấp tại Phòng khám Nhi Kids Doctor:

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều mắc phải căn bệnh này một vài lần. Khi đã sử dụng cách trị khò khè cho trẻ tại nhà mà tình trạng bệnh không đỡ, hoặc trẻ có các biểu hiện bất thường nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để có thể xử trí kịp thời, tránh dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Khi tới Phòng khám Nhi Kids Doctor, bệnh nhi sẽ được các bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị các bệnh Hô hấp.

Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp: hút đàmkhun khí dung, dãn phế quản, kháng việm, kháng sinh khi cần.